Giới thiệu về trường

Giới thiệu về trường

  Lịch sử hình thành và phát triển Trường

Cách đây 40 năm, trên mảnh đất yên bình với vẻ đẹp của những cánh đồng lúa bạt ngàn, những vườn trái cây trĩu quả, những ngôi nhà cổ nguyên vẹn – mảnh đất Gò Công, Trường Công nhân Cơ giới 3 (tiền thân của Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi) được ra đời theo Quyết định số 1206/QĐ-TC ngày 28 tháng 08 năm 1976 của Bộ trưởng Bộ Thủy lợi trên cơ sở tiếp nhận Trường Công nhân kỹ thuật Cơ khí Gò Công, để thực hiện sứ mệnh của mình là đào tạo nguồn lao động kỹ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng, kiến thiết đất nước.

Hai năm sau (1979), khi công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước cần hơn nữa những người lao động có tay nghề, Nhà trường đã mở thêm phân hiệu tại Tây Ninh. Sau này, phân hiệu Trường Công nhân Cơ giới 3 Tây Ninh trở thành Trường Dạy nghề Liên hiệp các Xí nghiệp Xây dựng Thủy Lợi 4 theo quyết định số 507/QĐ/TCCB ngày 30 tháng 7 năm 1981 của Bộ trưởng Bộ Thủy Lợi và chuyển dần về địa điểm xã Hố Nai 3 – huyện Trảng Bom – tỉnh Đồng Nai.
Sau 10 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, kinh tế – xã hội nước ta lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, yêu cầu đổi mới một cách toàn diện đất nước cũng được đặt ra. Trước thềm đại hội Đảng lần thứ VI, ngày 13 tháng 9 năm 1986, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi ra quyết định số 434 chuyển Trường Công nhân Cơ giới 3 về trực thuộc Liên hiệp các Xí nghiệp Xây dựng Thủy Lợi  khu vực 4, có nhiệm vụ đào tạo Công nhân lành nghề 3/7 gồm các nghề về Cơ khí, Cơ giới, Điện công nghiệp và dân dụng, Vận hành trạm bơm điện phục vụ yêu cầu của ngành, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
          Ngày 04 tháng 01 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 01/TTg về việc Thành lập lại tổng công ty xây dựng 4, gồm 09 đơn vị thành viên trong đó có trường Dạy nghề Cơ giới 3.
Từ năm 1997, trường bắt đầu bị cắt giảm kinh phí theo lộ trình, đến năm 2006 nhà trường không còn nhận được kinh phí từ nhà nước hay Tổng công ty xây dựng Thủy lợi 4. Trong hoàn cảnh thiếu thốn về kinh phí, có khi ba tháng liền giáo viên mới nhận được một tháng lương, một số giáo viên đã không thể trụ lại, rời bỏ trường, bỏ nghề, trở về trực tiếp tham gia sản xuất. Có người thì kiếm tìm công việc khác trong các công ty, hoặc chuyển sang cơ sở giáo dục khác. Trong tận cùng của sự khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, số giáo viên còn lại vẫn kiên trì bám trụ với Trường, quyết tâm, đồng lòng, hợp sức cùng với Ban Giám Hiệu để giữ Trường. Với nhãn quan chính trị nhạy bén, dám nghĩ dám làm, quyết đoán và sáng tạo của Ban giám hiệu, cùng với sự quyết tâm, tin tưởng cao độ vào lãnh đạo của tập thể cán bộ, giáo viên, người lao động nhà trường, những con người ấy đã cùng nhau cố gắng trong công việc, lao động hết mình, vừa lao động vừa sáng tạo, tìm tòi cái mới, nhất là trong phương pháp tuyển sinh, nhờ đó mà Nhà trường vẫn tồn tại, ổn định và phát triển.
Năm 2006, Trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam bộ được thành lập trên cơ sở trường Dạy nghề Cơ giới 3, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bước ra khỏi cuộc khủng hoảng, Nhà trường dần ổn định và tạo đà đi lên. Năm 2008, trường trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam bộ được nâng cấp và trở thành trường Cao đẳng nghề Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật đa ngành nghề như: Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản trị Mạng máy tính, Xử Lý dữ liệu, Nguội sữa chữa máy công cụ, May thời trang, Xếp dỡ cơ giới tổng hợp, Vận hành máy thi công nền, vận hành cần, cầu trục, Lái xe ô tô…. Theo đó, trường tiến hành đào tạo 3 cấp trình độ: cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề, nhằm cung cấp nguồn lao động kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam, trong nước và quốc tế.
  Tính đến tháng 06 năm 2016, Trường có 139 giáo viên cơ hữu, có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, có bản lĩnh chính trị vững vàng và tận tụy với công việc. Đa số giáo viên của trường đã được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm nghề; nhiều giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng trong nước và ngoài nước. Hệ thống nhà xưởng, phòng học, bãi tập lái… được sửa sang lại, trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng được Nhà trường mua sắm thêm. Đời sống của cán bộ, giáo viên và người lao động được cải thiện tích cực.
Những tiền đề cần thiết cho sự phát triển đã được xác lập, Ban giám hiệu Nhà trường khẳng định, cần phải vươn ra xa hơn, mang tầm quốc tế để theo kịp với xu thế của xã hội. Vì vậy, trong 5 năm gần đây, Nhà trường đã có những hoạt động nhằm thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác với các tổ chức quốc tế như GIZ của Đức, JICA Nhật Bản nhằm chuyển giao công nghệ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Nhà trường cũng đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở dạy nghề, trường đại học trong nước như: Trung tâm dạy Nghề huyện Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Tiền Giang, Thanh Niên, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Nông lâm Bắc Giang,… và đã được các đơn vị đánh giá cao về trường, đặc biệt về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Video Clip Trường Học

Các Thông Báo Mới Nhất

Tuyển giáo viên dạy Lái xe

THÔNG BÁO (Tuyển giáo viên dạy Lái xe)  Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi thông báo tuyển dụng giáo...

xem chi tiết >>

Thông báo tuyển dụng giảng viên năm học 2017-2018

  BỘ NÔNG NGHIỆP& PTNT TRƯỜNG CĐN CƠ GIỚI & THỦY LỢI     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...

xem chi tiết >>

Kế hoạch tự đánh giá theo tiêu chí trường chất lượng cao, trung tâm xuất sắc năm 2016

Kế hoạch tự đánh giá trường chất lượng cao Bài viết liên quan : Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng: Động...

xem chi tiết >>

.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ GIỚI VÀ THỦY LỢI ĐÓN TIẾP ĐOÀN DU HỌC SINH CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO VÀ VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA

Ngày 16/6/2017, trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi đã tổ chức đón tiếp đoàn du học sinh nước Cộng...

xem chi tiết >>

Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2017

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ GIỚI VÀ THỦY LỢI – TỔ CHỨC LỄ PHÁT BẰNG TỐT NGHIỆP NĂM 2017 Ngày 11 tháng...

xem chi tiết >>

Thông báo tuyển sinh năm học 2017-2018

Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi thông báo tuyển sinh năm học 2017-2018 Bài viết liên quan : Thông...

xem chi tiết >>

Video Clip Hoạt Động Của Trường