“CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ -TRUNG TÂM GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ XANH CHẤT LƯỢNG CAO”

“CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ -TRUNG TÂM GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ XANH CHẤT LƯỢNG CAO”

GIỚI THIỆU TÓM TẮT DỰ ÁN

“CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ -TRUNG TÂM GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ XANH CHẤT LƯỢNG CAO”

TÊN CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN

1. Tên dự án: “Chương trình cải cách giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề – Trung tâm giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề xanh chất lượng cao”.

    Tên tiếng Anh: “Programme Reform of Technical and Vocational Education and Training – Center of  Excellence for green TVET”

     Mã dự án: BMZ – Số  2013 65 923

2. Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

    Tên tiếng Anh: Ministry of Agriculture and Rural Development (MARD)

     Địa chỉ liên lạc: Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

3. Chủ dự án: Trường Cao đẳng  Cơ giới và Thủy lợi.

     Tên tiếng Anh: Vocational College of  Machinery and Irrigation (VCMI)

     Địa chỉ liên lạc: Xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

4. Tên nhà tài trợ dự kiến: Ngân hàng Tái thiết (KfW) – Cộng hòa Liên bang Đức

II. MỤC TIÊU, PHẠM VI CỦA CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN

1. Mục tiêu tổng quát

Tăng cường năng lực đào tạo và cơ sở vật chất cho VCMI nhằm xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo nghề xanh chất lượng cao của Việt Nam; Góp phần cung cấp nguồn lao động có trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế “Xanh” và bền vững trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể và phạm vi của chương trình, dự án

Xây dựng VCMI trở thành:

– Trung tâm tiêu biểu của Việt Nam thực hiện cải cách giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề dựa trên nhu cầu phát triển nền kinh tế Xanh bền vững.

– Cơ sở đào tạo nghề Xanh xuất sắc với 22 nghề chủ chốt: trong đó có 18 nghề đang đào tạo và mở thêm 04 nghề mới; tổng qui mô đào tạo các trình độ hàng năm đạt khoảng 5.500 HSSV.

– Trung tâm xuất sắc nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật về phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo (Điện gió, Pin mặt trời, Biogaz).

– Trung tâm dẫn đầu thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề cho doanh nghiệp; cùng với các doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo song hành: giúp doanh nghiệp chủ động được nguồn nhân lực chất lượng cao, HSSV có kỹ năng nghề cao, dễ tìm kiếm việc làm; nhà trường rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm nguyên vật liệu thực hành và giảm chi phí đào tạo.

– Cơ sở dẫn đầu của Việt Nam sử dụng các hệ thống năng lượng tái tạo trong  tòa nhà trung tâm xanh; tích hợp các không gian xanh tạo cảnh quan môi trường thân thiện, với cây xanh, hồ nước sử dụng từ hệ thống thu gom và xử lý theo tiêu chuẩn.

– Là cơ sở tư vấn về dạy nghề Xanh thông qua chương trình đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và năng lượng.

– Là cơ sở tư vấn cho cán bộ quản lý, giảng viên các cơ sở dạy nghề trên toàn quốc về mô hình đào tạo Xanh.

– Là đầu mối cho kết nối mạng lưới Quốc gia và Quốc tế về dạy nghề Xanh đặc biệt là các nước ASEAN.

3. Dự kiến kết quả chính của chương trình, dự án

– Cảnh quan, môi trường sư phạm được nâng cấp theo hướng “xanh hóa đào tạo nghề”,

– Một trung tâm chất lượng cao về đào tạo xanh với các các tòa nhà, xưởng thực hành hiện đại, tích hợp các Module công nghệ điều khiển các thiết bị trong tòa nhà hiện đại, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường Xanh  được xây dựng và đưa vào hoạt động;

– Các thiết bị phục vụ đào tạo trang bị cho trường đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ theo dây chuyền đào tạo của các nghề đã được lựa chọn;

– Các Chương trình đào tạo nghề tiết kiệm thời gian và giảm chi phí nguyên vật liệu thực hành được áp dụng rộng rãi; Các công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo từ thiên nhiên (Điện gió, Pin mặt trời, Khí hóa sinh khối, Biogas…) được hoàn thiện trong điều kiện việt nam để chuyển giao đến đối tượng đào tạo và các đối tác khác.

– Một số nghề mới như Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Kỹ thuật viên cho công nghệ năng lượng trong tòa nhà; Đào tạo kỹ thuật viên cơ khí về hệ thống vệ sinh, sưởi ấm và điều hòa không khí trong nhà máy và 18 chương trình đào tạo hiện có sẽ được tích hợp thêm Modul về công nghệ Xanh.

– Giáo viên giảng dạy các nghề đầu tư trong dự án được đào tạo để sử dụng thành thạo thiết bị được mua sắm, bao gồm (i) thiết bị nghề Điện tử công nghiệp; (ii) thiết bị nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; (iii) thiết bị nghề kỹ thuật viên cho công nghệ năng lượng trong tòa nhà; (iv)  thiết bị nghề kỹ thuật viên cơ khí về hệ thống vệ sinh, sưởi ấm và điều hòa không khí trong nhà máy.

– Học sinh, sinh viên và người lao động có kỹ năng nghề cao, tham gia sản xuất trực tiếp các sản phẩm xanh.

– VCMI sẽ trở thành trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao, là nơi giới thiệu, trưng bày và chuyển giao các sản phẩm về công nghệ đào tạo Xanh của Việt Nam; Là đầu mối cho kết nối mạng lưới quốc gia và quốc tế về dạy nghề xanh đặc biệt là các nước ASEAN.

Với mong muốn thực hiện thành công dự án, trong thời gian qua VCMI đã được sự quan tâm của giúp đỡ của các Bộ ngành, các cấp chính quyền địa phương và tổ chức quốc tế (GIZ) hỗ trợ trường đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý và bổ xung nhiều trang thiết bị hiện Đại phù hợp với mục tiêu phát triển nền kinh tế Xanh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Các Đại diện từ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức – Tiến sĩ Wolfgang Manig, Phó Đại sứ, Trưởng phòng Kinh tế, và bà Luisa Bergfeld, Bí thư Thứ nhất, Phó Trưởng ban Hợp tác Phát triển Đức, cùng với bà Simone Wunsch, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tại Việt Nam và các cán bộ của KfW và GIZ đã đến thăm trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi ngày 10.9.2018 để có cái nhìn tổng quan về kế hoạch và các hoạt động đang được triển khai trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật và tài chính của nhà trường.

Chuyên gia của GIZ hỗ trợ VCMI xây dựng mô-đun cơ bản về “Bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả”

 

            Chuyên gia GIZ đào tạo nâng cao cho giảng viên của VCMI

 

Hình ảnh Tòa nhà trung tâm Xanh dự kiến được xây dựng tại VCMI.

 

Hình ảnh Khuôn viên của VCMI sau khi hoàn thành dự án.

 

Video Clip Hoạt Động