HỘI NGHỊ SƠ KẾT THI ĐUA NĂM HỌC 2018 – 2019 KHỐI CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG THUỘC BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

HỘI NGHỊ SƠ KẾT THI ĐUA NĂM HỌC 2018 – 2019 KHỐI CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG THUỘC BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Thực hiện Thông tư số 08/2018/TT- BNNPTNT ngày 6/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Được sự chỉ đạo và đồng ý của Vụ TCCB- Bộ NN&PTNT, Phòng Thi đua khen thưởng. Ngày 29/03/2019 khối thi đua các trường Cao đẳng thuộc Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Sơ kết thi năm học 2018- 2019 tại trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi xã Hố Nai 3 – Trảng Bom – Đồng Nai nhằm đánh giá sơ bộ những kết quả đạt được và tiếp tục triển khai thực hiện phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm học 2018-2019.

Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng phòng thi đua khen thưởng – Vụ Tổ chức cán bộ đã về dự và chỉ đạo Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Lân –  Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Vụ Tổ chức cán bộ  – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đại diện Lãnh đạo, cán bộ phụ trách thi đua khen thưởng của 9 trường trong khối thi đua: Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp;  Trường Cao đẳng Cơ giới;  Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Nam Bộ;  Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc;  Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Phú Thọ; Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Chế biến Lâm sản; Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi;  Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình; Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy sản.

Toàn cảnh Hội Nghị Sơ kết thi đua

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Văn Thắng – Phó  Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi-  đơn vị Trưởng khối thi đua báo cáo tình hình công tác trong 6 tháng đầu năm học 2018 – 2019 của Khối. Trên cơ sở quán triệt về Luật TĐKT và văn bản hướng dẫn, các đơn vị trong Khối luôn xác định công tác TĐKT là công cụ quan trọng trong quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của từng cơ quan, đơn vị, là động lực thúc đẩy mọi cá nhân, tập thể tích cực, chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các phong trào thi đua đã có nhiều tiến bộ, được tổ chức thường xuyên, liên tục với nội dung và hình thức thiết thực, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị trong Khối; trở thành động lực quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của mỗi đơn vị.

Đồng chí Trần Văn Thắng – Phó  Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi-  đơn vị Trưởng khối thi đua báo cáo Sơ kết 6 tháng đầu năm học 2018 – 2019

          Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng phòng thi đua khen thưởng – Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị Khối thi đua các trường Cao đẳng cần tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc thù của các đơn vị trong Khối; xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng, phát động các phong trào  sát với thực tiễn và phù hợp với hoạt động của các đơn vị thành viên; quan tâm hơn nữa công tác xây dựng các điển hình tiên tiến; đẩy mạnh các hoạt động xã hội nhằm tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa các đơn vị trong khối…

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng phòng thi đua khen thưởng – Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình hội nhập đang làm gia tăng tính cạnh tranh về lao động lành nghề trong khu vực và quốc tế. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội với các cơ sở đào tạo nghề. Các dự án liên kết đào tạo quốc tế; trao đổi kinh nghiệm và tiêu chuẩn giáo dục nghề nghiệp; trao đổi chương trình giáo trình; đào tạo bồi dưỡng giảng viên, HSSV và thu hút đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị được coi là các mô hình hợp tác quốc tế quan trọng hiện nay. Nhận thức rõ vai trò của hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp, trong những năm qua, các trường trong khối đã tích cực tìm kiếm thiết lập mối quan hệ sâu rộng với nhiều tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo đà hội nhập.  Hoạt động Hợp tác quốc tế của các nhà trường đa dạng về hình thức, thể hiện trên nhiều phương diện và hợp tác với nhiều Quốc gia khác trên thế giới. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị mang tính chiến lược đối với tất cả các trường chúng ta. Để đổi mới hoạt động thi đua năm học 2018 – 2019, trường Cao đẳng Cơ giới Thủy lợi – đơn vị trưởng khối đã tổ chức Hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm Hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề giữa các trường trong khối thi đua.

Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các đồng chí Lãnh đạo, trưởng phòng Tổ chức hành chính, cán bộ phụ trách thi đua và cán bộ phụ trách công tác hợp tác quốc tế của 09 trường trong khối thi đua các trường Cao đẳng. Đặc biệt Hội thảo còn có sự tham gia của khách mời là đại diện của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) của CHLB Đức – một đối tác lớn hiện nay đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam với Chương trình đổi mới đào tạo nghề và hiện tại đang hợp tác hỗ trợ trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi xây dựng “Trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề xanh” trong khu vực.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, mọi người được lắng nghe sự chia sẻ từ chuyên gia Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) về Hợp tác Phát triển Việt-Đức về Giáo dục nghề nghiệp, tập trung vào Chiến lược tăng trưởng Xanh và dự án Xây dựng trường VCMI trở thành Trung tâm xuất sắc về Đào tạo nghề Xanh, phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam (2011-2020). Bên cạnh đó còn có các bài phát biểu tham luận trao đổi kinh nghiệm từ các trường có hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật: Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi Dự án “Chương trình cải cách giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề – Trung tâm giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề xanh chất lượng cao” do Chính phủ Đức tài trợ, ngoài ra còn hợp tác với  tổ chức JICA – Nhật Bản, Hoa Kì, Úc, Tây Ban Nha…, Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp có Dự án “Đầu tư phát triển trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp; Chương trình đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng nghề Điện tử công nghiệp theo chương trình chuyển giao từ Chisholm – Australia; Chương trình đào tạo thí điểm 22 nghề được chuyển giao từ CHLB Đức; Chương trình hợp tác với Đại học Chodang – Hàn Quốc… Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú thọ tham gia Chương trình “Nâng cao chất lượng và tăng cường hệ thống giáo dục nghề nghiệp nông lâm theo nhu cầu” (Chương trình VocTech) do Chính phủ Hà Lan viện trợ.

Ông Christian Knuppertz – Chuyên gia cấp cao của GIZ trình bày vấn đề về Hợp tác quốc tế về Đào tạo xanh tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Chương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi chia sẻ về kinh nghiệm Hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề.

Qua các bài trình bày, ý kiến thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ đơn vị khách mời và các trường trong khối thi đua, ông Nguyễn Văn Lân – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao việc các đơn vị tích cực tìm kiếm thiết lập các mối quan hệ, hợp tác với các tổ chức quốc tế trong hoạt động đào tạo nghề. Công tác đào tạo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các trường do đó việc hợp tác liên kết với các tổ chức quốc tế sẽ giúp cho các trường thu hút được đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao năng lực giáo viên và đặc biệt là nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cao trong xã hội, đây là mục tiêu hướng tới đối với tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Các trường cần cố gắng tranh thủ cơ hội và trao đổi hỗ trợ nhau để Khối thi đua ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Ông Nguyễn Văn Lân – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế đã được tổ chức thành công, thu hút được nhiều bài viết và nhiều ý kiến trao đổi chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn của các đơn vị trong thời gian qua. Tuy nhiên với mong ước phát huy hơn nữa về hợp tác quốc tế để tiếp cận kinh nghiệm mới trong đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu và khả năng phát triển của Việt Nam và Quốc tế trong thời gian tới, Hội nghị đã đưa ra một số mục tiêu cơ bản đối với các Trường như sau:

– Chủ động tiếp cận và thiết lập các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế có cùng mục tiêu, chức năng nhiệm vụ với đơn vị.

– Xây  dựng chiến lược phát triển hợp tác quốc tế theo lộ trình và như cầu của đơn vị, phù hợp với trình độ phát triển.

– Lựa chọn thế mạnh của Nhà trường để ưu tiên đầu tư phát triển hợp tác quốc tế.

– Sẵn sàng phối hợp trong công việc, có tinh thần và động cơ làm việc tích cực.

– Cần có sự quan tâm giúp đỡ, giới thiệu của các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ chủ quản và sự hỗ trợ của các trường có nghiệm trong hợp tác quốc tế.

Với tinh thần hợp tác tích cực, thái độ làm việc cởi mở và nghiêm túc, Hội nghị Sơ kết công tác thi đua và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề của  Khối thi đua các trường Cao đẳng thuộc Bộ NN&PTNT đã thành công tốt đẹp. Về cơ bản các đơn vị trong khối đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia và phát động các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước và đơn vị đúng theo giao ước đã ký kết. Trong thời gian tới các trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để báo cáo hội nghị tổng kết vào cuối năm học theo kế hoạch./.

                                                                   Phòng Tổ chức hành chính.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC CỦA HỘI NGHỊ

Video Clip Hoạt Động