Khai mạc chiến dịch kiểm toán rác thải tại Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi

Khai mạc chiến dịch kiểm toán rác thải tại Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi

Tiếp nối Hội thảo “ Lối sống sinh thái và giảm thiểu chất thải nhựa” cho 21 cán bộ, giáo viên của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi tại Dốc Mơ Farm, ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai; từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 4 năm 2021, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi và Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (Trung tâm C&E) tổ chức tập huấn cho học sinh sinh viên và tổ chức khai mạc chiến dịch kiểm toán rác thải.

Trong 02 ngày hội thảo, 30 sinh viên được lựa chọn từ các khoa trong Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đã được chuyên gia của Trung tâm C&E hướng dẫn về các nội dung liên quan môi trường như Dấu chân sinh thái và lối sống sinh thái, kinh tế tuần hoàn, rác thải và rác thải nhựa, các giải pháp xử lý rác thải nhựa. Với việc trình bày và hướng dẫn sinh động, thực tế, cụ thể của các chuyên gia, sự tham gia tích cực của các bạn trong các hoạt động, thảo luận nhóm; các bạn học sinh đã có những kiến thức cơ bản về môi trường và rác thải nhựa cũng như bắt đầu nhận thức được sự nguy hại của những hoạt động thường ngày của con người đang tác động đến môi trường, đưa ra các hoạt động cụ thể cho chính bản thân mình. Một bạn học sinh chia sẻ: “ Trước đây, em nghĩ rằng việc sử dụng túi nylon quá tiện lợi cho con người và không ảnh hưởng gì đến môi trường. Tuy nhiên, qua các nội dung của hội thảo em mới nhận thấy túi nylon quá nguy hại đối với môi trường và con người. Tự bản thân mình, em cảm thấy cần phải có thái độ và hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ mỗi người chúng ta”.

 

Chuyên gia C&E trình bày tại hội thảo

Các bạn học sinh đang trải nghiệm việc phân loại và kiểm toán rác thải tại hội thảo

Sáng ngày 10/4/2021, Lễ khai mạc chiến dịch kiểm toán rác thải đã được diễn ra tại hội trường nhà E và khuôn viên của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi với sự tham gia của Đại diện tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ); đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai; đại diện lãnh đạo của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi, chuyên gia trung tâm C&E; đài phát thanh – truyền hình Đồng Nai đến để đưa tin; cán bộ, giáo viên; và 200 học sinh sinh viên được lựa chọn từ các khoa trong Trường.

Sau lễ khai mạc, 200 bạn học sinh sinh viên được tham gia thử thách sinh thái tại khuôn viên Trường. Các bạn được chia thành các đội và phải vượt qua các trạm thử thách. Mỗi trạm thử thách là các hoạt động về kiến thức môi trường, hành động bảo vệ môi trường như tái sử dụng rác thải nhựa, ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ,…Các hoạt động đã mang lại cho các bạn học sinh sinh viên các trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp các bạn nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường, đồng thời lan tỏa, chia sẻ với các bạn khác trong lớp, các cộng đồng dân cư mà các em đang sinh sống.

Hội thảo và lễ khai mạc chiến dịch kiểm toán rác thải nhựa chỉ diễn ra trong thời gian 03 ngày nhưng đã tạo một hiệu ứng tích cực cho toàn bộ giáo viên, học sinh sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi. Sau lễ khai mạc sẽ là chiến dịch kiểm toán rác thải kéo dài đến giữa tháng 5/2021 nhằm đánh giá hiện trạng rác thải tại Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi, từ đó đề ra các giải pháp giảm thiểu chất thải, góp phần xây dựng Trường trở thành một ngôi trường thân thiện với môi trường, một trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề xanh.

Thông điệp của các bạn HSSV về bảo vệ môi trường thông qua hoạt động vẽ tranh trên áo

Hoạt động tái chế chất thải nhựa của các bạn HSSV tại một trạm thử thách sinh thái

 

Video Clip Hoạt Động