“Về nguồn” một hành trình kết nối ý nghĩa và giàu cảm xúc!

“Về nguồn” một hành trình kết nối ý nghĩa và giàu cảm xúc!

Trong những ngày tháng 3 tràn đầy sức trẻ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng tôi, những đoàn viên thanh niên trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi đã được tham gia chuyến về nguồn tại khu di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút tỉnh Tiền Giang và trải nghiệm thực tế tại miền tây sông nước.

Đúng 5h30p, sáng ngày 24/3/2024, chúng tôi tập trung chuẩn bị lên đường với sự háo hức cho một chuyến đi đầy hứa hẹn. Mười bảy chuyến xe với hơn 800 đoàn viên thanh niên trong hành trình đã lăn bánh đã đưa chúng tôi đến “địa chỉ đỏ” tại tỉnh Tiền Giang. Hướng dẫn viên và các Trưởng xe là quý thầy cô đã giúp chúng tôi xoá tan đi sự e ngại ban đầu. Nhiều tiết mục văn nghệ đã được trình diễn trên sân khấu di dộng. Tất cả đã tạo nên một không khí vô cùng sôi nổi, vui tươi, đoàn kết, thân tình. Và thế là quãng đường Đồng Nai đến miền tây như được rút ngắn lại.

Tại khu di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút, lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền bối đã được diễn ra rất trang trọng và xúc động trước sự chứng kiến của toàn đoàn và cả những người đã khuất. Không gian như lắng đọng, cảm xúc trào dâng, chứa đựng những tình cảm thiêng liêng giữa các thế hệ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, thể hiện đạo lý uống nước nhờ nguồn của dân tộc. Đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc, tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên nhà trường tham quan, học tập, ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Ảnh: Đoàn dâng hương tại Rạch Gầm – Xoài Mút

Với chúng tôi, những người được sinh ra trong thời bình lại càng trân trọng hơn những cống hiến của các bậc tiền bối và luôn hiểu rằng, để có được những điều kiện tốt đẹp như ngày hôm nay, là nhờ có sự hy sinh của bao thế hệ cha anh đi trước. Chính các bậc tiền nhân đã tạo dựng cơ đồ, xây nền đắp móng, tạo dựng nên ngôi nhà Đất Nước để thế hệ chúng tôi kế thừa và phát triển. Chúng tôi, những thanh niên trường VCMI đang tràn đầy nhựa sống, sẽ ra sức nỗ lực học tập, lao động và cống hiến để vun đắp cho những ước mơ và hoài bão cao đẹp của mình, ước mơ xây dựng sự nghiệp và tương lai vững chắc cho đất nước.

Ảnh: Đoàn chụp hình lưu niệm tại Rạch Gầm – Xoài Mút

Sau khi tham quan tại Di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút nhận lại được những giá trị lịch sử quý báu, chúng tôi được trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên sông nước tươi đẹp, các món ăn ngon và nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị của miền tây sông nước. Và không ngoài mong đợi, đến đây chúng tôi đã được đắm mình trong một khung cảnh làng quê Nam Bộ xanh mát bóng dừa, thanh bình, lắng nghe tiếng gọi từ thiên nhiên và cảm nhận sự bình yên trong lòng.

Sau khi thưởng thức đặc sản miền tây sông nước, chúng tôi háo hức thay đồ ba ba để trải nghiệm những trò chơi thực tế ở đây. Hệ thống trò chơi cực kỳ đa dạng, từ đi cầu khỉ, tát mương bắt cá, đu dây giăng, cầu lắc cho đến bịt mắt bắt vịt. Tất cả đều được diễn ra trong không gian xanh rợp bóng cây và bầu không khí mát mẻ. Chúng tôi không còn phân biệt lớp này với lớp kia nữa mà cùng nhau chơi, cùng nhau cười, cùng nhau thể hiện tinh thần đồng đội, đoàn kết. Tiếng cười nói, tiếng cổ vũ râm ran khắp cả bầu trời.

Ảnh: Trò chơi cầu lắc

Trong bộ trang phục áo bà ba, khăn rằn, chúng tôi được hoá thân thành người nông dân chính gốc khi đi tát mương bắt cá. Chúng tôi được thưởng thức món cá lóc nướng trui rơm ngon quên lối về.

Ảnh: Trò chơi bắt cá

Một trong những trải nghiệm không thể không nhắc tới là chèo xuồng ba lá ở trên sông. Về miền tây, chúng tôi hiểu rõ hơn câu hát mà từng nghe rất nhiều lần “Về đây, người quê chỉ có tấm lòng. Có chiếc xuống ba lá để yêu em”.

Ảnh: Chèo xuồng ba lá

Hành trình về nguồn lần này đã gặt hái được những trái quả ngọt ngào. Chuyến đi chính là cơ hội kiểm chứng, cụ thể hóa kiến thức đã học từ trang sách vào thực tiễn. Chúng tôi đã được tham quan, tận mắt chứng kiến những hiện vật, nghe những kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, hiểu hơn về lịch sử dân tộc, rèn luyện kỹ năng thực tế, tạo nguồn cảm hứng cho quá trình học tập cho chúng tôi sau này. Chuyến đi còn tạo ra niềm vui rất lớn cho học sinh sinh viên nhà trường, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết giữa các lớp, cùng nhau được trải nghiệm để sống trọn vẹn với tuổi thanh xuân tươi đẹp, để chúng tôi thấy yêu đời, yêu người, tạo động lực mới để cùng nhau học tập tốt hơn,cùng nhau gắn kết, giao lưu và rèn luyện bản thân mình.

Quả thực, có quá nhiều ấn tượng và có quá nhiều kỷ niệm trong chuyến đi về nguồn lần này, khó có thể gói gọn những cảm nhận chiều sâu về lích sử, văn hoá của con người miền Tây sông nước trong vài trang giấy. Chúng tôi sẽ lưu giữ nó trong tim để mỗi khi nhớ lại, cảm xúc vẫn còn vẹn tròn. Chúng tôi đã trưởng thành hơn qua từng hoạt động. Chúng tôi luôn tự hứa sẽ luôn tích cực phấn đấu để xứng đáng là những thế hệ tương lai của đất nước, cống hiến hết mình vì lời dạy cao cả của Bác Hồ: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”.

Một số hình ảnh của hoạt động

Ảnh: Đoàn chụp hình kỷ niệm

Ảnh: Trò chơi đu dây giăng

Ảnh: Thành quả ngọt ngào từ trò chơi bắt cá

Thông Báo Mới Nhất

Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trong mỗi tổ chức đơn vị và cá nhân. Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tháng công nhân, tháng

Video Clip Hoạt Động