Dự án phát triển trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) thành Trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề Xanh

Dự án phát triển trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) thành Trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề Xanh

Trong khuôn khổ của hoạt động Hợp tác Phát triển Việt Nam – CHLB Đức về Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam, Chính phủ CHLB Đức đã và đang hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong đổi mới giáo dục nghề nghiệp. Mục tiêu tổng thể của hợp tác phát triển Việt Nam – CHLB Đức về đào tạo nghề là cải thiện nguồn cung cấp lực lượng lao động lành nghề theo nhu cầu của thị trường lao động phục vụ nền kinh tế xanh và bền vững tại Việt Nam. Thực hiện thoả thuận giữa 2 Chính phủ, GIZ đã tiến hành khảo sát nhiều lần các cơ sở đào tạo nghề của Việt Nam, và đề xuất với Chính phủ Việt Nam (thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) lựa chọn trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) là đơn vị duy nhất trong các cơ sở đào tạo được khảo sát đủ điều kiện thụ hưởng dự án mang tên “Chương trình cải cách giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề – Trung tâm giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề xanh chất lượng cao”. Theo đó, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức (thông qua tổ chức KfW và GIZ) đã thống nhất phát triển trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) thành Trung tâm Xuất sắc về Đào tạo nghề Xanh (của khu vực).

Mục tiêu của Dự án là tăng cường năng lực đào tạo và cơ sở vật chất cho VCMI nhằm xây dựng Trường trở thành Trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao theo tiêu chuẩn của CHLB Đức; lồng ghép các modul Xanh cho các nghề thuộc lĩnh vực: Cơ giới, Cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện – Điện tử, Điện lạnh, Công nghệ thông tin, góp phần cung cấp nguồn lao động có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế “Xanh” và bền vững trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Một buổi làm việc giữa lãnh đạo Nhà trường với chuyên gia GIZ và KfW

Những kết quả mà Dự án dự kiến đạt được bao gồm:

– Cảnh quan, môi trường giáo dục được nâng cấp theo hướng “xanh hóa”;

– Một trung tâm chất lượng cao về đào tạo xanh với các các tòa nhà, xưởng thực hành hiện đại, tích hợp các Module công nghệ điều khiển các thiết bị trong tòa nhà hiện đại, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường Xanh  được xây dựng và đưa vào hoạt động;

– Các thiết bị phục vụ đào tạo trang bị cho trường đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ theo dây chuyền đào tạo của các nghề đã được lựa chọn;

– Các Chương trình đào tạo nghề tiết kiệm thời gian và giảm chi phí nguyên vật liệu thực hành được áp dụng rộng rãi; Các công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo từ thiên nhiên (Điện gió, Pin mặt trời, Khí hóa sinh khối, Biogas…) được hoàn thiện trong điều kiện việt nam để chuyển giao đến đối tượng đào tạo và các đối tác khác.

– Mở thêm các nghề mới như Kỹ thuật viên cho công nghệ năng lượng trong tòa nhà; Đào tạo kỹ thuật viên cơ khí về hệ thống vệ sinh, sưởi ấm và điều hòa không khí trong nhà máy và 18 chương trình đào tạo hiện có sẽ được tích hợp thêm công nghệ xanh theo tiêu chuẩn của CHLB Đức.

– Giáo viên giảng dạy các nghề đầu tư trong dự án được đào tạo để sử dụng thành thạo thiết bị được mua sắm, bao gồm các nghề thuộc lĩnh vực Điện – Điện tử, công nghệ năng lượng trong tòa nhà, cơ khí về hệ thống vệ sinh, sưởi ấm và điều hòa không khí trong nhà máy.

– Học sinh, sinh viên và người lao động có kỹ năng nghề cao, tham gia sản xuất trực tiếp các sản phẩm xanh.

– VCMI sẽ trở thành trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao, là nơi giới thiệu, trưng bày và chuyển giao các sản phẩm về công nghệ đào tạo Xanh của Việt Nam; Là đầu mối cho kết nối mạng lưới quốc gia và quốc tế về dạy nghề xanh đặc biệt là các nước ASEAN.

Một hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án

Thông Báo Mới Nhất

Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trong mỗi tổ chức đơn vị và cá nhân. Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tháng công nhân, tháng

Video Clip Hoạt Động