Vụ trưởng phụ trách Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (BMZ) đến thăm trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi”

Vụ trưởng phụ trách Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (BMZ) đến thăm trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi”

Để định hướng những hoạt động hợp tác ưu tiên trong tương lai về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp giữa Đức và Việt Nam, ngày 21/04/2023, ông Andreas Förster – Vụ trưởng phụ trách Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (BMZ) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại trường. Cùng đi với ông còn có sự hiện diện của ông Esteban P.S Batalias – Cán bộ chính sách cao cấp phụ trách Việt Nam, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (BMZ), ông Santiago A. Rodriguez – Trưởng phòng hợp tác phát triển và ông Jens C. Schmid-Kreye – Phó phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, bà Anette Haller – Giám đốc quốc gia, KfW Việt Nam và bà Regina H. Ecker – Giám đốc quốc gia, GIZ Việt Nam. Đến tham dự cuộc họp, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi cũng vinh dự đón tiếp Tiến sĩ Juergen Hartwig – Giám đốc Chương trình, bà Afsana Rezaie – Phó Giám đốc Chương trình, ông Bạch Hưng Trường – Trưởng nhóm Hỗ trợ “Trung tâm Xuất sắc về Đào tạo nghề”, bà Nguyễn Trà My – Cán bộ Chương trình là các đại diện đến từ Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề.

Nhà trường cũng vui mừng chào đón các đại diện doanh nghiệp đối tác gồm ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc, Công ty TNHH Điện Lạnh Duy Cường và ông Nguyễn Hoàng Hiệp – CTHĐQT, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Miền Đông đã đến và nhiệt tình tham gia trao đổi với phía Đoàn công tác.

Sau khi đoàn công tác cùng đại diện nhà trường và doanh nghiệp đi thăm cơ sở vật chất của trường, đặc biệt là phòng E-learning, công trình Tòa nhà xanh, Thiết bị đào tạo nghề; thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu với đoàn về quá trình phát triển, chia sẻ những thành tựu nhà trường đạt được trong những năm gần đây cũng như các thách thức nhà trường gặp phải trong quá trình xây dựng trường trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp Xanh chất lượng cao và chia sẻ định hướng phát triển của nhà trường trong tương lai. Đoàn công tác cùng phía nhà trường và doanh nghiệp tiến hành trao đổi thêm về vấn đề tự chủ tài chính của nhà trường, tính bền vững về ngân sách duy trì hoạt động trong tương lai của trường, nhu cầu lao động của doanh nghiệp cũng như thực tế và kế hoạch hợp tác trong tương lai giữa phía nhà trường và doanh nghiệp. Nhà trường tự tin và cam kết có đủ ngân sách để duy trì và thúc đẩy các hoạt động giáo dục của mình.

Đoàn công tác thăm quan một lớp học thực hành tại Tòa nhà Trung tâm Xanh

Toàn cảnh cuộc họp

Thầy Nguyễn Văn Chương – Hiệu trưởng trình bày tại cuộc họp

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – CTHĐQT, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Miền Đông bày tỏ sự tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường và của các học viên lớp thí điểm được đào tạo theo định hướng tiêu chuẩn Đức. Ông chia sẻ: “Bản thân doanh nghiệp chúng tôi rất ấn tượng với chương trình đào tạo của nhà trường, rất sát với nhu cầu hiện nay và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh doanh nghiệp và thị trường đang rất cần lực lượng lao động về các ngành nghề này, trong khi việc đào tạo các ngành nghề như vậy còn hạn chế. Thiết bị đào tạo, đặc biệt là dụng cụ cầm tay rất sát với thực tế tại doanh nghiệp giúp học viên có thể ra trường và có thể tham gia ngay vào dây chuyền sản xuất. Doanh nghiệp sẽ nhận 100% các học viên tốt nghiệp 02 ngành nghề được BMZ hỗ trợ và thực tế số lượng đó vẫn chưa đủ so với nhu cầu của doanh nghiệp chúng tôi cũng như các doanh nghiệp khác”. Cùng chung quan điểm, Ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc, Công ty TNHH Điện Lạnh Duy Cường đánh giá rất cao mô hình đào tạo của nhà trường vì tính thực tế và sát sao với tình hình sản xuất ở doanh nghiệp. Ông cũng rất vui mừng khi có cơ hội gặp lại các bạn thực tập sinh tại công ty một năm trước. Các bạn đã trưởng thành hơn về kiến thức và kĩ năng và mong muốn được có cơ hội làm việc tại công ty.

Ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc, Công ty TNHH Điện Lạnh Duy Cường chia sẻ tại cuộc họp

Ông Andreas Förster – Vụ trưởng phụ trách Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (BMZ) rất ấn tượng với văn hóa bảo vệ môi trường của nhà trường. Dường như ở đâu ông cũng thấy mọi thứ được vệ sinh sạch sẽ, được sắp xếp, bố trí gọn gàng, khoa học. Bên cạnh đó, ông đánh giá rất cao thái độ tập trung, nghiêm túc, chăm chỉ của các bạn học viên trong các tiết học. Đại diện cho Đoàn công tác, ông cảm ơn vì sự đón tiếp rất nồng hậu từ phía nhà trường, những chia sẻ thiết thực và chân thành từ phía các doanh nghiệp và mong muốn được tiếp tục hợp tác với nhà trường trong thời gian tới. Với những thành tích mà nhà trường đã đạt được và những sự nỗ lực cố gắng ở hiện tại của tập thể cán bộ và viên chức nhà trường, ông rất tin tưởng vào sự phát triển bền vững của nhà trường trong tương lai.

Ông Andreas Förster – Vụ trưởng phụ trách Khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bộ Kinh tế và Hợp tác phát triển Liên bang Đức (vị trí thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại cuộc họp

Video Clip Hoạt Động