Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường (1976-2021) 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021)

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường (1976-2021) 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021)

Sáng ngày 20/11/2021, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường (1976 – 2021) và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam  20/11, tổng kết năm học 2020-2021 và Khai giảng năm học 2021-2022.

Trong bối dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng đến trường, lễ kỷ niệm năm nay diễn ra theo hình thức vô cùng đặc biệt: Tổ chức trực tiếp quy mô nhỏ kết hợp với trực tuyến qua zoom và trang fapage của Trường cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi. Dù không rộn rã, tưng bừng như những năm trước đây, nhưng việc tri ân vẫn rất trang trọng và mang đậm màu sắc, dấu ấn truyền thống nhà trường và tình nghĩa thầy trò.

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi tiền thân là Trường Công nhân Cơ giới 3, được thành lập theo Quyết định số 1206/QĐ-TC ngày 28/8/1976 của Bộ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ Nông nghiệp và PTNT), trên cơ sở tiếp quản Trường trung học kỹ thuật thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Ngay sau khi thành lập, Bộ Thủy lợi đã điều động bộ khung cán bộ từ Nhà máy cơ khí 250, Công ty xây dựng thủy lợi 3, Công ty xây dựng thủy lợi 6, Trường công nhân cơ điện Xuân Hòa (Vĩnh Phúc), Trường công nhân cơ giới I (Ninh Bình) để hình thành bộ máy lãnh đạo. Sau khi thành lập, lãnh đạo trường đã tập hợp đội ngũ giáo viên cũ của trường và giáo viên từ miền Bắc vào thực hiện ngay nhiệm vụ đào tạo.

Giai đoạn 1976 -2005 trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực công nhân kỹ thuật phục vụ xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện tại phía Nam và đội ngũ công nhân lành nghề 3/7 gồm các nghề về Cơ khí, Cơ giới, Điện công nghiệp và dân dụng, Vận hành trạm bơm điện phục vụ yêu cầu của ngành, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tại đây, nhà trường đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật tham gia xây dựng công trình thủy điện Trị An – công trình thủy điện đầu tiên tại phía Nam được khởi công xây dựng sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của Nhà trường đã tham gia xây dựng và trưởng thành từ công trình này, thời gian sau này nhà trường  đổi tên thành Trường dạy nghề Cơ giới 3 và tham gia đào tạo cung cấp lao động kỹ thuật và tổ chức thi công các công trình lớn khác: Công trình hồ chứa nước Đạ Tẻh (Lâm Đồng), hồ Thạch Nham (Quảng Ngãi), hồ Đồng Xoài, công trình thủy điện Đồng Nai 3 (Đắk Nông), cảng Congtainer Sóng Thần, hệ thống kênh, mương đồng Bằng Sông Cửu Long,… các công trình này đã và đang phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần làm khởi sắc kinh tế đất nước trong thời kỳ đổi mới sau hòa bình lập lại.

Năm 2006 trước nhu cầu phát triển mạnh của hệ thống các khu công nghiệp tại Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam bộ được Bộ NN&PTNT quyết định thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Cơ giới 3, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới.

Năm 2008, sau hai năm chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo và đội ngũ giáo viên, Trường đã lập đề án trình Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Dạy nghề và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định số 1387/QĐ-BLĐTBXH ngày 17/10/2008 thành lập Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam Bộ.

Từ năm 2008 đến nay, Trường đào tạo theo 3 cấp trình độ gồm: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề cho 18 nghề gồm các nhóm nghề Cơ khí, Điện – Điện tử, Công nghệ ô tô, Kinh tế, Công nghệ thông tin và Cơ giới. Trường hiện nay được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 45 trường công lập để ưu tiên đầu tư trở thành trường Chất lượng cao theo quyết định 761/QĐ-TTg ngày 23/05/2014; Trường là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, là trung tâm huấn luyện an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp. Được CHLB Đức đầu tư phát triển thành Trung tâm xuất sắc Đào tạo nghề Xanh, đi đầu trong việc xây dựng, hình thành, phát triển các ngành nghề mới về lĩnh vực đào tạo nghề Xanh theo tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn CHLB Đức), là đầu mối cho kết nối mạng lưới quốc gia và quốc tế về dạy nghề xanh đặc biệt là các nước ASEAN. Nhiều năm liền Trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất trong hệ thống kiểm định chất lượng dạy nghề ở Việt Nam hiện nay). Bên cạnh đó Trường còn là thành viên của các hiệp hội quốc tế:  Hiệp hội dạy nghề Châu Âu (EVBB); Hội đồng ngành quốc gia về Logistics; tham gia mạng lưới các Trường Trung học Kỹ thuật – Đào tạo Nghề Khu vực Đông Nam Á (SEAMEO TED).

Đồng chí Trần Văn Thắng – Phó Hiệu trưởng trình bày diễn văn ôn lại truyền thống 45 năm ngày thành lập trường và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

 Nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã trải qua không ít khó khăn thử thách. Tuy nhiên với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, đầy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các thế hệ cán bộ, giáo viên, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đã vượt qua và đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo và hợp tác quốc tế…, Trường đã đào tạo cho ngành NN&PTNT và xã hội hơn 150.000 lao động kỹ thuật lành nghề, góp phần xây dựng và làm vinh danh nhiều công trình thế kỷ của đất nước, dần khẳng định vị thế và thương hiệu, trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy cho người học và nhà tuyển dụng.

Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của các Bộ ngành Trung ương và địa phương trao tặng. Để có được những kết quả, thành tựu to lớn nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, địa phương tỉnh Đồng Nai, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hợp tác.

Lãnh đạo Trường nhận bức trướng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường của UNND tỉnh Đồng Nai tặng.

Với truyền thống 45 năm, Nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách và cũng đã gặt hái được không ít những thành quả rất đáng tự hào. Phía trước là cơ hội phát triển, đồng thời còn nhiều thách thức đòi hỏi sự tận tâm, trí tuệ và sự đoàn kết gắn bó hơn nữa của tập thể lãnh đạo, cùng sự chia sẻ và nỗ lực của cán bộ giảng viên, công nhân viên chức, người lao động và HSSV nhà trường. Trong bối cảnh Nhà trường đang phải đối mặt cùng lúc nhiều thử thách: Vừa phải đảm bảo chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình hội nhập, vừa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, vừa quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên, công nhân viên, người lao động và HSSV của trường càng phải phát huy truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, chủ động đổi mới sáng tạo và hội nhập, khắc phục khó khăn vượt qua mọi thách thức xây dựng nhà trường phát triển bền vững, uy tín và trở thành Trường Cao đẳng chất lượng cao – Trung tâm đào tạo nghề xanh xuất sắc trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Trong bài phát biểu ôn lại truyền thống Nhà trường và tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Chương – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã nói: “Chúng ta, thế hệ giảng viên, cán bộ viên chức, người lao động và HSSV hôm nay luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của Nhà trường và luôn coi đó là tài sản quí giá, là điểm tựa tinh thần vững chắc mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp tạo nên. Chính vì vậy tập thể Nhà trường luôn đoàn kết và động viên nhau phải nỗ lực, nỗ lực thường xuyên hơn nữa, quyết tâm, quyết tâm cao hơn nữa để đạt được những thành tích mới, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường”

Đồng chí Nguyễn Văn Chương – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu trong buổi lễ.

 Kết thúc buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Chương thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các các cơ quan Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế; các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, người lao động của Nhà trường và lời cảm ơn chân thành tới các cựu HSSV đã góp phần quan trọng làm nên thương hiệu Trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi ngày hôm nay. Đồng chí cũng gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ viên chức, người lao động sức khoẻ, hạnh phúc; tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích mới trong sự nghiệp trồng người; các bạn HSSV đạt được nhiều thành tựu mới trong hành trình tiếp nhận tri thức và ngày càng vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và Khai giảng năm học mới khép lại với nhiều cảm xúc. Tuy rằng không trực tiếp gặp mặt và không có khách mời đến từ các cơ quan quản lý cấp trên, các đơn vị bạn, nhưng tất cả cán bộ, thầy cô giáo, người lao động và các em HSSV Trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi luôn trân quý những giây phút trang trọng này và luôn tin tưởng Nhà trường sẽ ngày càng phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của đơn vị giữ vai trò tiên phong trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

                                                Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

 Đại diện lãnh đạo trường nhận Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cờ thi đua của công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam.

Đại diện HSSV tặng hoa chúc mừng thầy Hiệu trưởng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thông Báo Mới Nhất

Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trong mỗi tổ chức đơn vị và cá nhân. Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tháng công nhân, tháng

Video Clip Hoạt Động