“Một ngày làm nông dân”- Trải nghiệm thú vị của Đội xung kích Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi tại cơ sở Thiện Tân.

“Một ngày làm nông dân”- Trải nghiệm thú vị của Đội xung kích Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi tại cơ sở Thiện Tân.

Nhằm giúp tuổi trẻ trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi hiểu hơn về mô hình nông nghiệp của nhà trường, từ đó vun đắp tình yêu nông nghiệp, hình thành ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong học sinh sinh viên; bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của đội xung kích trong các hoạt động giới thiệu, quảng bá mô hình nông nghiệp trải nghiệm của nhà trường; đồng thời tạo điều kiện kết nối, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, ý thức rèn luyện nhân cách cho thế hệ trẻ, ngày 21/5/2024, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã cho phép Ban chấp hành Đoàn trường tổ chức hoạt động trải nghiệm nông nghiệp cho đội xung kích tại cơ sở Thiện Tân với nhiều hoạt động bổ ích, thú vị của một ngày làm nông dân.

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí cán bộ quản lí, Ban chấp hành Đoàn trường, các giáo viên giảng dạy nông nghiệp và 30 đoàn viên đại diện cho đội xung kích ở hai cơ sở cùng tham dự.

Một ngày làm nông dân của đội xung kích diễn ra trong điều kiện “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”. Thời tiết như biết chiều lòng người. Những ngày mưa dài đầu mùa của mảnh đất phương nam bỗng nhiên ngưng lại nhường chỗ tiết trời nắng nhẹ, tươi mới. Trong không khí gió mát lạnh của buổi sớm mai, đội xung kích ở hai cơ sở gặp nhau, đón chào nhau với tình thương mến và sự nhiệt tình của tuổi trẻ. Ngay sau khi gặp gỡ, các em đã cùng nhau giao lưu, chia sẻ, giới thiệu và phân nhóm để hoạt động. Những hình ảnh đầu tiên và slogan của nhóm đã được các em đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhằm lan toả những cảm xúc và niềm vui đến mọi người.

Tham gia buổi trải nghiệm, các em trong đội xung kích được thầy cô giáo hướng dẫn tham quan các mô hình nông nghiệp mà nhà trường đang áp dụng vào chương trình trải nghiệm nông nghiệp cho học sinh tại cơ sở 2 của nhà trường như khu thực nghiệm trồng nho Ninh Thuận, trồng bưởi Tân Triều, trồng báo Ninh Thuận, mô hình trồng sâm nam Núi Giành, mô hình thủy canh (nuôi cá kết hợp trồng rau bằng quy trình tự động khép kín)… Không chỉ được tham quan, các em còn được hóa thân thành một nông dân thực thụ khi được trực tiếp tham gia thu hoạch lạc, thu hoạch rau, đậu, su hào. Các em được tự tay cân rau, bó rau, dán tem để chuyển đến người tiêu dùng những nông sản sạch mang thương hiệu VCMI.

Ngoài ra, các em trong đội xung kích còn được trải nghiệm môn học chế biến sau thu hoạch trong những bộ trang phục của những thợ làm bánh. Cũng không ai ngờ rằng, những học sinh sinh viên nghề Điện, Cơ khí, Ô tô lại có thể tự tay mình làm ra những chiếc bánh bông lan đẹp và thơm ngon đến vậy. Đây là một trải nghiệm hạnh phúc không phải bất kì trường nghề nào có được.

Hóa thân thành nông dân tuy mới đầu có chút bỡ ngỡ, vụng về nhưng các em rất hào hứng, với đôi bàn tay của những học sinh sinh viên trường nghề, các em đã tham gia làm đầy đủ các công đoạn của người nông dân. Mồ hôi tuy có nhễ nhại, ướt đẫm trên gương mặt và lưng áo nhưng các em vẫn rất vui, rất hào hứng, nhất là khi được tự tay thu hoạch những bọc rau sạch, tươi xanh, được làm ra những chiếc bánh thơm ngon mang về cho mẹ, cho em. Hơn hết, hoạt động đã giúp các em hiểu hơn những nỗi khó khăn, vất vả mà những người nông dân phải trải qua để làm ra các mặt hàng nông sản, để biết trân quý hơn sức lao động, để trau dồi bản thân và ươm những mầm tình yêu dành cho nông nghiệp. Đúng như câu khẩu hiệu được nhà trường đang vận dụng trong hoạt động trải nghiệm nông nghiệp của học sinh sinh viên của nhà trường: “Mục đích cuối cùng của nghề nông không phải là trồng trọt mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện nhân cách”. Sau chương trình, 30 đoàn viên thanh niên đều có những bài cảm nhận về chuyến đi đầy hào hứng và ý nghĩa lên trang facebook cá nhân, bày tỏ niềm yêu thích và gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô nhà trường.

 Trở về sau một chuyến đi thăm quan, trải nghiệm, đội xung kích mang theo hình ảnh đầy lưu luyến về mô hình nông nghiệp ở cơ sở 2 của nhà trường. Được hòa vào với đất, với cây, với gió như một “liều thuốc” chữa lành cho những tâm hồn bấy lâu chưa được trở về với thiên nhiên, lắng nghe những tiếng gió lao xao bình yên đến lạ.

Tuổi trẻ trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi xin được bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất để Đội xung kích đoàn trường ở hai cơ sở được cùng nhau kết nối sức trẻ, được tham quan trải nghiệm các hoạt động làm nông nghiệp vô cũng ý nghĩa và đáng nhớ!

Một ngày làm nông dân nhưng thổi âm thầm những cơ gió mát để cả một thời tuổi trẻ nhớ mãi!

Một số hình ảnh hoạt động

Ảnh: Làm nông dân với tinh thần xung kích của tuổi trẻ

Ảnh: Tham quan mô hình trồng nho Ninh Thuận

Ảnh: Tham quan mô hình trồng sâm nam Núi Giành

Ảnh: Tham quan mô hình Thuỷ canh

Ảnh: Tham quan mô hình trồng Táo Ninh Thuận

Đoàn Thanh niên – Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi.

Thông Báo Mới Nhất

Sáng ngày 07/6/2024, tại trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi tỉnh Đồng Nai,  Cụm thi đua số 11- Khối thi đua các trường thuộc Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm học 2023-2024 và những nhiệm

Video Clip Hoạt Động