Đoàn công tác Chương trình Đào tạo nghề GIZ ấn tượng với “diện mạo mới” của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi”

Đoàn công tác Chương trình Đào tạo nghề GIZ ấn tượng với “diện mạo mới” của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi”

Ngày 23/03/2023, đoàn công tác của Chương trình Đào tạo nghề gồm Ông Matthias Giegerich – Tổng giám đốc GIZ khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và Caribê, bà Elisabeth Gager – Tư vấn cấp cao, Tiến sĩ Juergen Hartwig, Giám đốc Chương trình đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam, bà Afsana Rezaie – Chương trình đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam, ông Bạch Hưng Trường – Trưởng nhóm Hỗ trợ “Trung tâm Xuất sắc về Đào tạo nghề”, bà Nguyễn Trà My – Cán bộ Chương trình Đào tạo nghề đã có chuyến thăm trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường, các giảng viên, đại diện doanh nghiệp đối tác, học sinh, sinh viên của các nghề được hỗ trợ bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), qua đó tìm hiểu thêm về các tác động của Chương trình Đào tạo nghề đối với sự phát triển lâu dài của nhà trường.

Cùng tham dự cuộc họp với Đoàn công tác có các đại diện doanh nghiệp đối tác gồm ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc, Công ty TNHH Điện Lạnh Duy Cường và ông Nguyễn Hoàng Hiệp – CTHĐQT, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Miền Đông đã đến và nhiệt tình tham gia trao đổi với phía Đoàn công tác của Chương trình Đào tạo nghề.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự buổi họp, đoàn công tác đã cùng đại diện nhà trường và doanh nghiệp đi thăm cơ sở vật chất của trường, đặc biệt là phòng E-learning và công trình Tòa nhà xanh để có cái nhìn thực tế về những thay đổi của trường nói chung và những tác động của Chương trình Đào tạo nghề đối với sự phát triển của nhà trường trước khi có những trao đổi cụ thể. Trong suốt chuyến thăm quan, đoàn đã đánh giá cao kết quả hợp tác giữa trường và GIZ, sự cam kết của cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường cũng như kiến thức, kĩ năng nghề và ngôn ngữ của các bạn học sinh, sinh viên. Đoàn công tác cũng rất ấn tượng khi nhìn thấy các bạn nữ sinh tham gia học tập nghề Công nghệ Điện tử và năng lượng tòa nhà và nghề Cơ khí, Sưởi ấm và Điều hòa không khí. Đây là các nghề mới của trường được GIZ hỗ trợ và cũng được xem là những ngành nghề “kén nữ sinh”. Điều này minh chứng cho hiệu quả của công tác tuyển sinh từ phía nhà trường và những chính sách học bổng hỗ trợ đúng hướng của phía Chương trình Đào tạo nghề.

Em Tô Trần Hân Hoan, học sinh của nghề Công nghệ Điện tử và Năng lượng tòa nhà đang giới thiệu (bằng tiếng Anh) về một mô hình thực tập dây chuyền sản xuất tại xưởng thực hành

Đoàn công tác thăm quan một lớp học thực hành tại Tòa nhà Trung tâm Xanh

Thay mặt lãnh đạo nhà trường Thầy Phạm Duy Đông – Phó hiệu trưởng đã trình bày tóm tắt thông tin về nhà trường, các kết quả đạt được của cả hợp phần hợp tác kỹ thuật và hợp phần hợp tác tài chính, định hướng phát triển của nhà trường. Sau đó, hai bên đã trao đổi và thống nhất tăng cường mối liên hệ, hợp tác hơn nữa giữa nhà trường và GIZ, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường trong thời gian tới.

Thầy Phạm Duy Đông – Phó hiệu trưởng trình bày tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – CTHĐQT, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Miền Đông đánh giá rất cao tinh thần, thái độ, kĩ năng của học sinh, sinh viên nhà trường và mong muốn, nếu có thể, tăng thời gian thực tập của các học sinh, sinh viên nhà trường, để giúp ích cho việc đào tạo thực hành của nhà trường vừa tạo thêm lợi ích cho phía doanh nghiệp. Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ các học sinh, sinh viên thực tập với mức tiền lương xứng đáng.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – CTHĐQT, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Miền Đông chia sẻ tại cuộc họp

Cùng chung quan điểm, Ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc, Công ty TNHH Điện Lạnh Duy Cường chia sẻ “Học sinh, sinh viên trường thường sẽ trải qua 02 kì thực tập tại doanh nghiệp chúng tôi. Trong kì đầu, các em còn bỡ ngỡ, chưa quen với các công việc tại xưởng. Tuy nhiên, sau khi quay lại, tôi rất ấn tượng với những gì các em thể hiện. Các em dạn dĩ hơn, kĩ năng thao tác tốt hơn. Khi hỏi về lý do, tôi được biết rằng, một phần là nhờ các kiến thức, kĩ năng các em được học trên trường cũng như được sự hướng dẫn thêm của giáo viên đối với các vấn đề mà các em còn gặp phải khi thực tập đợt 1.”

Ông Matthias Giegerich – Tổng giám đốc GIZ khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và Caribê, đại diện cho Đoàn công tác cảm ơn vì sự đón tiếp rất nồng hậu từ phía nhà trường, những chia sẻ thiết thực và chân thành từ phía các doanh nghiệp và mong muốn được tiếp tục hợp tác với nhà trường trong thời gian tới.

Chụp hình lưu niệm

 

 Đoàn tham quan xưởng thực hành và trao đổi với sinh viên của Trường

Video Clip Hoạt Động