Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi – Thắp lửa đam mê với sách

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi – Thắp lửa đam mê với sách

Trên mảnh đất phương Nam đầy nắng gió, giữa những khoảnh khắc tháng 4 lịch sử ùa về, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi vẫn luôn dành cho mình một góc nhỏ của trái tim, một khoảng lặng trong tâm trí để suy tư về nguồn sáng, kho tri thức của nhân loại, đó là Sách.

 

“Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng”. Câu nói của tiểu thuyết gia người Canada Robertson Davies giúp ta nhận ra sách là người bạn trung thành tuyệt vời,  là người thầy ẩn danh bậc nhất trên những chặng đường mà chúng ta đi qua. Sách là cả một thế giới tri thức rộng lớn, là những “Hạt giống tâm hồn” gieo vào tâm trí chúng ta tinh thần học hỏi, giúp ta có những nhận biết sâu sắc về sự thay đổi của mọi thứ xung quanh, thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống, biết yêu thương, biết chia sẻ và thấu hiểu.

Sách là ô cửa sổ mở ra thế giới, là nguồn cảm hứng không ngừng cho con người. Ngược thời gian, ngược không gian, sách là chiếc cầu nối linh diệu, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của nhân loại. Đọc sách không chỉ mang lại cho chúng ta kiến thức mà nâng đỡ chúng ta có thêm dũng khí để đối mặt với những sóng gió, bão giông của cuộc đời. Chính vì thế, đọc sách có thể được xem là hành trình của sự chữa lành tâm hồn, là nguồn cảm hứng cho sự trưởng thành và bình an trong cuộc sống.

Nhận thấy được tầm quan trọng của sách và văn hoá đọc, trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi đã tổ chức chương trình Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4 và Dự án “Đọc sách cùng Xích Lô” năm 2024 với chủ đề “Sách – Hội nhập, đổi mới và phát triển”. Ngay sau lời phát biểu khai mạc và phát động hưởng ứng phong trào của thầy Hiệu trưởng, không khí của ngày hội bắt đầu nóng dần lên bởi sự háo hức mong chờ của những người tham dự. Những lời chia sẻ của thầy Hiệu trưởng về sách, về văn hoá đọc thắp lên trong ta ngọn lửa của đam mê, nhiệt huyết, của tinh thần trách nhiệm, truyền cho ta tình yêu với sách, xem sách là bạn, là thầy, là nguồn tài nguyên vô giá của nhân loại để chúng ta biết quý trọng sách hơn, đam mê đọc sách hơn. Qua chương trình, cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường hiểu hơn về dự án “Đọc sách cùng Xích Lô” của Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan. Dự án đã lan tỏa tinh thần học tập, khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Hơn ai hết, chúng ta, những người đang công tác và học tập trong ngôi trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên, học sinh sinh viên có không gian, thời gian, có đủ các loại sách thiết yếu để học tập, để tìm hiểu và khám phá, chúng ta lại càng phải có trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện thói quen đọc sách và lan toả tình yêu sách đến với mọi người.

 Giống như danh nhân Voltaire đã từng nói: “Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”. Trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi sẽ là nơi thắp lửa, giữ lửa, để giúp mọi người lan toả tình yêu sách và giúp mọi người thực hiện cuộc trường chinh vạn dặm khám phá thế giới mới, chia sẻ yêu thương và trách nhiệm đến với cộng đồng.

Ngày sách và Văn hoá đọc năm nay rất nhiều hoạt động liên quan đến sách được tổ chức. Được cầm và đọc những cuốn sách in vuông vắn trên tay, thơm mùi giấy mực cũng giống như chúng ta đang chiêm ngưỡng, thưởng thức một món quà ý nghĩa và giá trị. Trong ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam năm nay, nhà trường đã vinh dự và trân trọng được đón nhận những cuốn sách hay từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trao tặng. Giáo viên, học sinh sinh viên được đón nhận những cuốn sách hay từ lãnh đạo nhà trường. Thư viện nhà trường được tiếp nhận những cuốn sách ý nghĩa từ giáo viên và học sinh sinh viên quyên góp, ủng hộ. Tặng sách, một hoạt động ý nghĩa, một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam. Ngạn ngữ có câu:“Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”. Sách đã trao đi rồi mà yêu thương còn đọng mãi và tri thức thì lan toả. Rồi đây, các tủ sách và phòng đọc của nhà trường sẽ phong phú hơn, đa dạng hơn các loại sách nhằm phục vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh sinh viên đọc và sử dụng trong suốt quá trình công tác và học tập tại trường. Với những cuốn sách được tặng, chúng ta sẽ dành riêng cho chúng một nơi thật dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy để đọc như dành một ngăn trong trái tim mình cho những người yêu mến!

Hoạt động tham quan và đọc sách tại các khu trưng bày theo chủ đề cũng là một dấu ấn của chương trình đọng lại. Chúng tôi bị thu hút bởi các giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường đang mải mê đắm chìm vào từng trang sách. Tại các không gian trưng bày sách theo chủ đề, thầy cô và các em học sinh sinh viên đã trao đổi sách với nhau, cùng bàn luận về một cuốn sách hay, mở ra cơ hội tiếp thu thêm nhiều tri thức mới cho mọi người. Rồi đây, ở bất kì không gian nào tại trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi, chúng ta sẽ được gặp cảnh những học sinh sinh viên nhà trường sẽ ngồi say mê đọc sách. Đó không chỉ là những người bạn lớn giúp học sinh sinh viên thư giãn, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, smartphone, mà còn là tấm hộ chiếu thông hành đưa các em tới nhiều nơi, khám phá những chân trời mới của nhân loại.

 

Sáu mươi phút nhẹ nhàng khép lại, lắng đọng trong chúng ta là lời phát biểu của thầy Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường: Mỗi chúng ta hãy đọc sách ngay từ hôm nay và thực hiện đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hãy đọc bất kì cuốn sách nào mà bạn yêu thích. Kiến thức đọc trên sách mỗi ngày sẽ vun đắp thêm cho chúng ta kho tri thức vô giá trong suốt cuộc đời của mình”. Quả thật đúng như vậy, tất thảy những tinh túy, những kiến thức quý báu, vô giá đều đã được đúc kết trong chính những trang sách. Nếu bạn muốn khám phá thế giới, muốn mở mang tầm nhìn, muốn thành công thì đừng bỏ qua việc đọc sách.

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam rồi cũng sẽ khép lại. Nhưng sẽ rất vui nếu đọc sách không chỉ là phong trào, mà tất cả mọi người đều được nuôi dưỡng tình yêu với sách và được duy trì thường xuyên thói quen đọc sách, từ mỗi gia đình, trường học, cộng đồng, góp phần nhen lên ngọn lửa lan tỏa niềm đam mê đọc sách, từ đó nhân lên những giá trị nhân văn cao đẹp.

Hãy cùng nhau đọc Sách, yêu lấy Sách và “Đừng để Sách ngủ quên trên kệ” như lời nhắn nhủ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan.

Thông Báo Mới Nhất

Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trong mỗi tổ chức đơn vị và cá nhân. Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tháng công nhân, tháng

Video Clip Hoạt Động